Những thông tin kỹ thuật cần biết khi mua dầu nhớt xe máy

Một bài viết hay giúp chúng ta tìm hiểu “Những thông tin kỹ thuật cần biết khi mua dầu nhớt xe máy”  cho các dòng xe ga, xe số, xe côn tay, xe 4 thì và 2 thì. Một lần nữa xin được cảm ơn tác giả bài viết này trên VOZ.

Mục đích topic này chia sẻ anh em một số kiến thức dầu nhớt mà mình tìm hiểu đúc kết được để anh em chọn được sản phẩm tốt nhất với giá tiền thấp nhất, tránh lãng phí tiền của chính mình cũng như ngoại tệ của đất nước.

1. Dầu nhớt là gì?

Là hỗn hợp dung môi dầu gốc (~70-90%) + phụ gia (~10-30%)

 • Dầu gốc là phân tử polymer dạng CxHy. Là dung môi để hòa trộn phụ gia. Là yếu tố chính quyết định tuổi thọ bao nhiêu km phải thay. Chất lượng phụ gia được thêm vào sẽ phụ thuộc vào độ chất lượng dầu gốc.
 • Phụ gia là các chất thêm vào nhằm tăng cường tính năng dầu gốc: giảm ma sát, chống oxy hóa, chống mài mòn, tẩy cặn, chống cháy, tăng tuổi thọ dầu gốc vv.. là nhân tố cực kỳ quan trọng trong dầu nhớt hiện đại.

Hầu hết các hãng nhớt không tự sản xuất nguyên liệu mà mua từ Shell, Mobil, BP, Caltex, Repsol…về pha chế thành sản phẩm của họ (vd Motul, Liqui, Amsoil v.v..)

Có 4 nhóm chính:

 • Nhớt khoáng: là dầu gốc nhóm I : được lọc từ dầu mỏ nên lẫn nhiều tạp chất, phân tử polymer tạp nham không đồng nhất nên độ bôi trơn kém, dễ đóng cặn và phân hủy bởi acid – nhiệt độ.
 • Nhớt bán tổng hợp: là dầu nhóm II : được lọc kỹ từ dầu mỏ và hydrocracking 1 phần nên tinh khiết hơn và phân tử đồng đều hơn từ đó bôi trơn tốt hơn và bền hơn. Phụ gia được thêm vào cũng tốt hơn.
 • Nhớt tổng hợp (danh nghĩa): là dầu nhóm III cũng từ dầu mỏ nhưng lọc rất kỹ và hydrocracking triệt để nên phân tử poly-ankan rất đồng đều, tinh khiết, chất lượng cũng rất cao gần bằng nhớt tổng hợp hoàn toàn (nhóm IV,V, III+) vì thế trên thị trường để marketing người ta gọi là Fully Synthetic – 100% synthetic.
 • Nhớt tổng hợp toàn phần (thực tế): gồm
  • nhóm III+, IV (PAO), V (ester) – đây là dầu tổng hợp đúng nghĩa. Được tổng hợp hoàn toàn từ khí hoặc đơn chất, không dùng dầu mỏ. Chất lượng cực kỳ cao cấp, tinh khiết, phân tử đồng nhất và giá rất cao.
  • Nhóm III+: bản chất là dùng khí etylen tạo ra các phân tử poly-ankan giống nhóm III nhưng chất lượng hơn nhiều. Nổi bật nhất là chống bay hơi, bền với nhiệt. Hiện chỉ có Shell Pureplus là đang dùng công nghệ này.
  • Nhóm IV (PAO): cũng dùng khí etylen nhưng tạo ra poly-anken chứ không phải ankan để nhớt có chỉ số nhớt (VI) cực kỳ cao, khả năng chống đông siêu việt.
  • Nhóm V: thường gặp nhất là ester. Là phân tử CxHyOx, do phân cực (bám dính vào bề mặt tốt) và đã bão hòa oxy hóa nên khả năng bảo vệ và bền với nhiệt độ – oxy hóa vô đối.

Nhược điểm của nhớt nhóm III+ và IV là đắt và không phân cực do đó khả năng hòa tan phụ gia kém và khả năng bảo vệ chống mòn kém nên cần phụ gia xịn vì thế lại càng đắt. Còn ester thì đắt và dễ bị hỏng nếu vào nước hoặc độ ẩm cao.

2. Tính chất của dầu nhớt ?

Độ ma sát:

 • Do xe số ly hợp ngâm chung với nhớt – khác hoàn toàn tay ga/ ô tô ly hợp riêng, nên nhớt xe số phải có ma sát cao để chống trượt-mòn bố nồi.
 • MA, MA1, MA2: ma sát cao, không có hoặc ít phụ gia giảm ma sát. Chuyên cho xe số, tuy có thể dùng cho tay ga nhưng sẽ hao xăng và nóng máy hơn (nhưng chống mài mòn tốt như nhau)
  MB: ma sát thấp, nhiều phụ gia giảm ma sát, chỉ dùng cho tay ga hoặc ô tô. CẤM dùng cho xe số.

Độ đặc/ độ nhớt:

 • Hầu hết nhớt hiện nay là đa cấp ví dụ 10w40, 20w50. Số phía trước thể hiện độ chống đông lạnh của nhớt, ở VN không có ý nghĩa. Số sau thể hiện độ nhớt (độ đặc) của nhớt ở cùng 1 mức nhiệt độ. W50>W40>W30, khi còn nguội mới khởi động thì nhớt càng đặc sẽ càng khó bơm và len lỏi vào các chi tiết máy nên sẽ làm hao mòn nguội (chiếm 90%) nhưng khi nóng thì màng nhớt sẽ dày hơn và bảo vệ tốt hơn (tuy nhiên hao mòn nóng chỉ chiếm 10%) nên lựa chọn độ nhớt cho phù hợp cách chạy mới tốt cho xe.

Chỉ số nhớt (VI):

 • Thể hiện mức độ loãng ra của nhớt theo nhiệt độ, chỉ số nhớt càng cao thì nhớt càng ít loãng ra so với nhiệt độ khi nguội, nước lạnh rất cần chỉ số này còn VN thì nó vô nghĩa. Có 2 cách để làm nhớt có VI cao: dùng dầu gốc xịn (IV, III+) hoặc thêm VII (phụ gia tăng chỉ số nhớt). Nếu dùng VII thì nhớt sẽ nhanh đóng cặn và bị phân hủy sớm --> nhớt VI cao chưa chắc đã tốt ở VN thậm chí còn có hại.

3. CẤM DÙNG nhớt MB và phụ gia nano cho xe số ?

 • Do xe số cần nhớt ma sát cao để ly hợp hoạt động nên dùng thêm các phụ gia nano (E59, bluechem v.v..) chính là đang phá xe do nó làm giảm ma sát nhớt ban đầu. Hãng nhớt họ đã tính toán rất kỹ lưỡng phụ gia và độ ma sát sao cho phù hợp, nhớt càng tốt sự cân đối càng tốt nên cho tự ý thêm phụ gia chính là đang vác đá đập chân.

 

Đây là 2 tài liệu của Liqui Moly về nano và ceramic— Not suitable for wet clutch (không dùng cho ly hợp ướt -xe số)

4. Nhớt thường và nhớt Racing ?

Có thật sự nhớt Racing tốt hơn như gian thương hay nói ?

 • Vì racing động cơ sẽ hoạt động bạo lực nên nhớt Racing thường sẽ có nhiều phụ gia ZDDP để chống mài mòn tốt hơn, tuy nhiên do lượng phụ gia chỉ được :love:0% nên thêm ZDDP sẽ phải bớt đi phụ gia tạo độ bền (chống oxy hóa, tẩy rửa) hơn nữa ZDDP khi bị phân rã cũng chính là chất gây ô nhiễm nhớt --> nhớt racing có tuổi thọ kém hơn nhớt thường.

Nhớt racing trên xe số:

 • Do đua xe là khả năng bứt tốc chứ không phải là vận tốc tối đa (ôm cua, vượt mặt) nên nhớt racing thường sẽ có ma sát cực kỳ cao để tránh trượt ly hợp khi thốc ga, cùng là MA2 nhưng nhớt racing sẽ có ma sát cao hơn nhớt thường rất nhiều chính điều này làm cho máy cực kỳ nóng (Repsol, 300V) và làm giảm hiệu suất động cơ – hao xăng. Nhưng bù lại nó sẽ tạo “cảm giác bốc” do sự bắt ly hợp nhanh, còn vận tốc tối đa khi chạy đường trường sẽ không hơn thậm chí thua kém nhớt thường đôi chút.
 • Vậy nếu chạy thường ngày, không đua bơi không thốc ga thì dùng nhớt racing chính là vác đá đập chân: nóng máy, hao xăng và tốn tiền thay nhớt (do nhớt mắc và độ bền kém)

Vậy nhớt Racing nóng máy có hại xe không ?

 • Về phương diện máy móc: nóng máy quá không tốt vì xe là 1 khối hợp kim, kim loại khac nhau khi nóng sẽ dãn nở khác nhau vì thế khi quá nóng các chi tiết sẽ dãn nở không đều, mất độ rơ cần thiết và ma sát nhau khiến hao mòn nhiều hơn.
 • Về phương diện con người: xe phục vụ mình, cảm giác lái là cái tiền không thể đánh đổi được. Nếu thích “cảm giác bốc” (nhấn mạnh chỉ là cảm giác) thì cứ dùng, nhưng phải hiểu đúng về nhớt racing – nó không hề bảo vệ xe tốt hơn nhớt thường.

5. Có pha trộn nhớt được không ?

 • Nhớt đổ cho xe số cấm pha với nhớt MB hoặc nano.
 • Còn những loại nhớt còn lại có thể pha trộn với nhau tùy thích vì các gói phụ gia các loại nhớt giống nhau 99% chỉ khác về tỷ lệ (thậm chí còn chung 1 công ty sản xuất phụ gia). Cá nhân mình đi phượt toàn pha 2-3 loại lại để có loại nhớt phù hợp.
 • Chỉ nên pha 2 loại nhớt có cùng độ nhớt: w30 pha w30, w40 pha w40. Nếu pha khác độ nhớt sẽ làm giảm tuổi thọ dầu gốc đi 1 chút.

6. Cơ chế bôi trơn của nhớt ? Tuổi thọ nhớt ? Rodai nhớt ?

– Những loại nhớt mới hiện nay đều bôi trơn đa cơ chế, nhất là những nhớt tổng hợp: lớp phụ gia phân cực phản ứng bề mặt kim loại – lớp phụ cha chống mài mòn (ZDDP) và bôi trơn màng dầu. Sau thời gian hoạt động các yếu tố này sẽ hao hụt dần do đó độ bền của nhớt là tổng hợp của cả 3 yếu tố trên kết hợp với các phụ gia chống oxy hóa – tẩy rửa. Thường phụ gia xịn sẽ đi kèm với dầu gốc xịn nên thường độ bền sẽ căn theo loại dầu gốc. Nhớt full tổng hợp với dầu gốc PAO, Ester, III+ sẽ cho độ bôi trơn và độ bền tốt hơn khoáng rất nhiều.

– Độ bền nhớt:

Nhớt khoáng ~1500km, bán tổng 1500-2500km, full tổng: 2500-> hơn 5000km tùy loại.

– Rodai nhớt: khi nhớt mới đổ vào nó chưa phải là bôi trơn tốt nhất, nhớt cần có thời gian để phản ứng oxy hóa nhiệt và phản ứng với bề mặt kim loại để đạt trạng thái bảo vệ tốt nhất, nó sẽ tốt kéo dài trong 1 thời gian rồi giảm dần chất lượng. Nhớt tổng hợp càng tốt càng nhiều phụ gia thì rodai nhớt càng lâu đổi lại độ bền kéo dài và độ bảo vệ càng tốt. Trong thời gian rodai nhớt xe sẽ ì, nặng ga và hao xăng hơn 1 chút thường sẽ khoảng 500-1000km, thậm chí 1500-2000km. Cho nên những ai dùng nhớt tổng hợp mà thay quá sớm là vừa phí tiền vừa không tốt cho xe.

Tham khảo:

https://voz.vn/t/khi-nao-can-thay-nhot-xe-ngo-nhan-va-sai-lam.403350/

7. Cách chạy nào khiến nhớt nhanh hỏng ? Khi nào cần thay nhớt sớm ?

Nhớt bị phá hủy bới nhiệt và chất oxy hóa (do đốt nhiên liệu không hết sinh ra) và bị bẩn bởi muội than, xăng thừa.

Do đó 2 điều khiến nhớt nhanh hỏng :

a. Tua máy cao liên tục khi đi phượt:

– Máy sẽ nóng nhiều + nhớt bị khuấy sủi bọt bay hơi từ đó phần bị hút vào buồng đốt cháy phần bị ma sát cao phá hủy, hao nhớt.

-Xăng đốt không hết sẽ tạo ra acid với cặn chui qua khe bạc xuống buồng nhớt phân hủy và ô nhiễm nhớt

b. Kẹt xe đường trưa nóng bức, dừng đỗ nhiều:

– Nhớt nó bị nung siêu nóng, ko được tản nhiệt nhu khi xe chạy. Nhớt sẽ bốc hơi và phụ gia bị phân hủy.

8.Có nên dùng Ester/PAO không ?

Chỉ nên dùng nhớt Ester/PAO khi đi phượt vì nó sẽ bảo vệ xe bạn tốt hơn 1 chút, ít hao nhớt (lý do chính) và độ bền nhiệt/oxy hóa của nó cũng cao hơn nhớt nhóm III đôi chút và hơn khoáng rất nhiều.

Khi chạy phố, chạy nhẹ nhàng và nhất là kẹt xe thì PAO/Ester hay khoáng cũng chả khác gì nhau. Như rượu xịn hay cồn 70% độ mà đem đun thì cũng bay hơi như nhau thôi 🙂

9. Có nên xài nhớt đắt tiền hay không ? Vì sao nhớt nhập EU, US giá đắt ?

Vì do thuế môi trường, thuế hàng hóa, chi phí vận chuyển, nhân công cao và chiết khấu cho thương gia rất cao chứ không hẳn nó xịn hơn. Và thực sự thì với xe phổ thông dù có xịn hơn chắc gì đã tốt hơn ? Ai dám nói 300V đắt gấp 5 lần nhớt khoáng hãng sẽ bảo vệ tốt gấp 6 lần, nhớt hãng xe 100.000km phải làm máy (ví dụ) thì 300V bạn nghĩ được bao nhiêu km ?

Đúng vậy đấy, xe phổ thông chỉ cần nhớt thật thôi, fully synthetic càng tốt nhưng đừng quá 150k, nhớt đắt hơn chỉ là “mua bán niềm tin” của gian thương mà thôi.

10. Vấn đề nhớt láp xe tay ga:

Trước tiên phải hiểu nhớt láp là gì, khác gì nhớt máy:

1. Nhớt máy phải đảm nhiệm rất nhiều chức năng: bôi trơn, bảo vệ bề mặt, chống oxy hóa (do phản ứng cháy tạo axit sẽ ăn mòn kim loại), tẩy mạt cặn và tản nhiệt động cơ.

Còn nhớt láp chỉ đảm trách nhiệm vụ duy nhất là chống mòn cho chi tiết máy, không có phản ứng cháy hay chất oxy hóa hay acid.

2. Nhớt láp chứa hàm lượng cực kỳ cao Photpho và Lưu huỳnh, hiện nay thì GL5 là cao nhất và chứa nhiều nhất. Photpho và Lưu huỳnh nó sẽ phản ứng với bề mặt kim loại tạo ra lớp vật chất màu xám đen cực kỳ bền và chống mài mòn cho chi tiết (nó gọi là phụ gia cực áp EP), tác dụng chống mài mòn của nhớt láp tốt hơn nhớt máy rất nhiều vì nhớt máy ko có Photpho lưu huỳnh. Và chính vì phản ứng đó nên nhớt láp nó sẽ đen dần theo thời gian nhưng đen là do lớp bảo vệ chứ không phải do nhớt láp hỏng. Nhớt láp đen nhưng chất lượng nó vẫn cực kỳ tốt. Chính phụ gia EP bảo vệ láp chứ ko phải nhớt 🙂

—> Cho nên nhớt láp cực kỳ bền và hầu như không bị biến chất như nhớt máy, thứ duy nhất khiến nó hỏng chính là NƯỚC. Nước vào láp sẽ phá hủy nhớt và lớp lưu huỳnh photpho. Nếu không bị vào nước thì nhớt láp ko thể hỏng được.

1. Láp Fully synthetic GL5 + nơi bác sống không bị ngập: sau 5000km odo thay 1 lần sau đó dùng trọn đời xe ai cẩn thận hơn thì 50000km.

2. Láp Semi Synthetic GL5 + không bị ngập: sau 5000km rodai thay 1 lần xong mỗi 25000km thay 1 lần

3. Láp khoáng GL5 + không bị ngập: sau 5000k rodai thay 1 lần xong mỗi 15000km thay 1 lần

4. Còn bạn sống khu hay bị ngập thì tùy theo số lần bị ngập mỗi 1 đến 2 lần thay kiểm tra 1 lần. Phải hiểu là THAY NHỚT LÁP để KIỂM TRA XEM BỊ VÀO NƯỚC HAY KHÔNG.

Cực kỳ sai lầm khi nghe thương gia bán nhớt tư vấn 3 hay 2 lần nhớt máy 1 lần nhớt láp vì họ không hiểu gì đâu 😀

11. VỀ RODAI XE:

Cụ thể xe mới nhớt máy thay ngay sau 100km đầu tiên (hãng khuyến cáo là 500km nhưng tin em đi nên thay luôn ở 100km). Tới 1000km thay nhớt máy lần 2 + nhớt láp (nhớt hãng). Rồi nếu dùng nhớt hãng thì cứ 1000-1500km thay 1 lần, tới 4000km thay nhớt láp thêm lần nữa. Rồi sau đó thì cứ 10000-15000-20000-30000km tùy loại nhớt láp (khoáng-full tổng), điều kiện chạy (ngập nước hoặc không) mà các bác thay mới nhớt láp.

——

Nói chung đã chơi nhớt Fully Synthetic thì phải chấp nhận RODAI NHỚT để nó đủ thời gian biến tính và máy xe thích nghi vì nhóm nhớt này rất trơ, ì, nặng máy ban đầu nhưng sẽ ngon mãi về sau. Em xin đánh giá 1 số nhớt em đánh giá best P/P:

ĐÁNH GIÁ CÁC LOẠI NHỚT PHỔ THÔNG

Mình sẽ đánh giá theo độ bốc, độ êm, độ mượt khi nóng và độ hao xăng.

Xe ga:

Tầm giá ~100k/L:

 • Kixx Scooter Fully 5w40: Rodai nhớt ~500 km, độ bốc 1+, độ êm 1+, máy gằn nếu trời nóng. Rất ổn ở khí hậu mát mẻ. 2000-2500km thay. Chỉ thích hợp cho xe Yamaha.
 • Kixx 5w30 Fully Synthetic SN plus can 4L: rodai nhớt ~0km, bốc 3+, mượt 2+, độ êm 1+, tiết kiệm xăng 3+. Cực kỳ thích hợp cho xe Honda chạy phố <50km/ngày và không kẹt xe. Phượt ngắn ~100km-200km đổ lại ổn. Cực kỳ phù hợp với khí hậu mát mẻ.
 • Yuki Nano Scooter 10w40: dòng này bán tổng hợp có công nghệ nano. Bốc 2+, mượt 2+, êm 1+. Thích hợp cho chạy trong thành phố, phượt ngắn < 150km liên tục rất ổn. Kixx PAO 1 0w30: nhớt ô tô khá loãng, bốc từ đầu, khá êm, mượt. Đi trên 30km liên tục xào máy. Pha chung 60ml E59 thì độ êm tăng lên 1 bậc. Ai đi dưới 20km liên tục thì ổn nhưng nhiều hơn thì xào máy, giữa trưa sẽ xào máy. 3000-4000km thay. Giá 200-250k/l pha với e59 >250k/l rất cao nên không đáng tiền.

Tầm giá 150-200k/l:

 • Kixx PAO thường, can tím 5w40. Rodai nhớt ~500km, máy nguội hơi ì nhưng nóng máy rất êm và bền bỉ. Phượt 500-1000km liên tục rất ổn. Thích hợp đi rất nhiều trong ngày, kẹt xe ổn hoặc phượt đường dài. > 4000-5000km thay. Không hợp với xe Honda đi phố.
 • Shell Advance Ultra Scooter bản Châu Âu (180k/l), Bản Thái Lan (160k/l), Vietnam (150k/l) --> Chất lượng y chang nhau, rodai ~ 800km, máy nguội khá ì nhưng khi nóng máy cực kỳ mượt mà, mát máy, êm ái. Đi phượt >500km sướng, càng đi càng mượt, >4000-5000km thay. Nhớt này xe mới đi không ngon nha, khá ì máy. Không hợp với xe Honda đi phố.
 • Pennzoil 5w30 platinum ultra: bốc từ đầu, không êm , trời nóng kẹt xe cực kỳ xào và gào máy, chỉ thích hợp đi phố đi gần. Cực kỳ hợp với thời tiết mát mẻ.

Tầm giá 200-250k/l:

 • Voltronic XM Green Scooter 4X ester: rodai nhớt ~500km giống Shell 90% êm mượt không bốc. Nhưng phượt đường dài rất ổn định, càng đi càng mượt và tuổi thọ nhớt cao >4000km. Với giá ~300k/800ml thấy rất rất không đáng tiền. Không hợp với xe Honda.
 • Shell Helix Ultra 5w30: là nhớt ô tô, giá 250k/l, tổng hợp từ khí 100%. Rodai nhớt ~500km, máy nguội hơi ì nhưng nóng máy thì êm ái, bốc hơn, phượt đường dài tạm ổn nhưng nên :love:00km khá ổn.>4000-5000km thay. Rất hợp với xe Honda đi phượt.
 • Motul Power Le Scooter 5w40: bốc ngay từ đầu, khá nóng máy, thích hợp chạy phố và phượt ngắn <150km. Điểm yếu là nhớt xuống nhanh, tầm 2000km là muốn thay rồi. Thích hợp cho xe mới thích bốc, nóng máy. Còn Fuchs Silkolene Pro4 ester 5w40 (200k/l): nhớt xe số nên dùng trên xe ga thấy giống 90% Shell Ultra nhưng không mượt mà êm ái bằng.

 

Về nhớt láp

Nhớt láp Yuki có công nghệ nano giá 40k/120ml, rất khó cảm nhận chất lượng nhớt láp nên nếu dùng ổn thì mình cứ dùng thôi, nhớt láp tầm 15-20000km mới cần thay.

Nhớt láp Fully Synthetic của Honda Indo 60k/120ml khá loãng tuy nhiên 30.000km thay vẫn vàng tươi y như lúc đầu, không có cặn luôn nhiều khi 50000km thay cũng chả sao.

Nhớt láp Motul: 30k, nhớt này huyền thoại rồi, bán tổng, 20.000km mới cần thay.

Xe số:

em test trên Wave RSX 110, future 125

Gulf 10w40 PAO Ester: dòng này khá ổn nhưng giá cao, cảm giác chạy bốc 2+, mượt 3+, xào máy 1+, nóng máy 2+, tính ra thì không ngon lành bằng Xado Racing. Chỉ thích hợp xe PKL.

Xado Racing: êm bốc, mượt mà, tăng tốc nhanh, nóng máy vừa, xào máy nếu đi đường dài. Trong thành phần nhớt này có sẵn RF Revitalizant- chính là 1 loại nano nên XE SỐ cấm dùng thêm nano khác vào Xado Racing VÌ sẽ tuột nồi. Với giá >250k/l thì thật sự nó không đáng tiền lắm, nhớt giá rẻ như Kixx 10w40 hoặc SP Green 10w40 hoặc Havoline 10w40 pha với 20ml MoS2 sẽ cho cảm giác giống 80% mà giá bằng 1/3.

Kixx fully synthetic 10w40: Rodai tầm ~100km, bốc 2+, êm ái 1+, mát máy 1+, vào số êm. Chạy nội thành ổn, máy nguội hơi ì nhưng nóng lên ổn. Phượt ngắn <100 km liên tục thì ổn. 2500- 3000km thay.

Petrol One Fully Synthetic 10w40 MA2: nguội ì máy, nóng máy >10km mượt mà, vào số êm ái. Cái em thích nhất ở dòng này là vì nó đặc nên đổ cho xe ga cũ để kéo phượt bạo lực rất êm ái (xe cũ 50k km odo rồi). Phượt đường dài máy cực êm, kéo 80km/h mà không rung máy, ko gào. Nói chung 75k/l cực phẩm p/p . Nhớt nguyên lon nhập UAE. Tuy nhiên không nên dùng nhớt này cho xe Honda odo thấp do rất đặc ì máy.

Petrol One Fully synthetic 10w30 MA2/MB: bốc từ đầu, khá êm ái với giá khoảng 75k/l thì đây là best p/p cho winner rồi.

Fuchs Silkolene 10w40: êm, ì máy, cảm giác chạy chán vãi ra nhưng được có có ester và trên 3000km nhớt vẫn còn ổn. Ông nào thích êm ái, mát máy kiểu chó thở thì dùng. Với giá 180k/l thì thấy không đáng tiền bằng Petrol One

Saigon Petro SP Green Power 10w40 Fully Synthetic SN Plus: khá bốc, êm ái, máy máy vào số mượt, giá dưới 90k/l cho 1 chai nhớt full tổng, SN plus là best P/p rồi.

Những nhớt best P/P đây, không hề thua kém nhiều nhớt đắt hơn 200k không PAO hoặc Ester (có PAO ester nó level khác rồi), tất nhiên mỗi người 1 cách chạy sở thích khác nhau nên mỗi loại có thể hợp hoặc không hợp, hãy test thử tất cả để chọn cho mình loại phù hợp, đừng nghe ai nói cả nhất là thương gia.

Về phụ gia:

CẤM DÙNG PHỤ GIA NANO CHO NHỚT XE SỐ

E59: rất ngon nhé, đổ vào êm máy cực kỳ, đối với em đây là con hàng ngon nhất của Voltronic. 275k/300ml dùng được cho 5-6 lần thay nhớt tay ga.

Bluechem Nano 250ml/350k: loãng cực kỳ nhưng khi đổ vào xe thì êm rõ ràng, chứng tỏ nó không làm êm ảo diệu như e59 hay Thunder vì nó pha trong dung môi rất loãng, không làm tăng độ đặc như e59. Cảm giác tốt nhưng giá hơi cao.

Nano Thunder 60ml: 50k, đổ vào làm nhớt đặc hơn chút, êm máy rõ ràng nhưng. Phượt đường dài vẫn ưu tiên e59 hơn.

Liqui Moly MoS2: 270k/250ml đổ vô có êm nhưng kém hơn e59 nhé.
liqui Moly Ceratec: 350k/300ml giống e59 nhưng đắt hơn không nên dùng.

Xado Atom Metal Conditioner Maximum for moto: Nói chung Xado là tập đoàn lớn của Ukraine mà xưa thời Liên Xô máy móc hoá chất cho xe tăng, tàu chiến tàu vũ trụ, ngay cả linh kiện tàu Suyuz mà Mỹ đang còn phải mượn của Nga hiện nay toàn sản xuất ở Ukraine nên mấy bí mật công nghệ nhà máy các kiểu của Liên Xô thuộc về Ukraine hết. Mà sự trâu chó của máy móc, công nghệ nguyên tử đồ của Liên Xô thì khỏi phải bàn nên em có niềm tin vào bọn Xado này. Test thực tế thấy rất êm mượt, hơn hẳn E59 và Ceratec nhưng tác dụng có phục hồi động cơ thật hay không chịu.

Call Now Button