Đồng hồ cơ lai điện Cosmotron của Citizen

 

Trong bộ sưu tập đồng hồ cơ cổ có một phân khúc nhỏ là đồng hồ cơ lai điện, hãng Citizen gọi dòng thương hiệu đồng hồ này là Cosmotron. Mẫu đồng hồ cơ lai điện này là mắt xích kết nối giữa đồng hồ cơ và đồng hồ số (đồng hồ thạch anh – quartz). Chúng sử dụng pin làm nguồn cấp năng lượng thay vì sử dụng bộ tích cót tay hay tự động, và chúng có cơ chế cân bằng và thoát được cải tiến để chạy ở nhịp cao và rất cao.

Bộ dao động - Bánh lắc (cơ chế cân bằng và thoát)
Bộ dao động – Bánh lắc

Các mẫu đồng hồ lai cơ điện được sản xuất từ ​​cuối những năm 50 và cho đến giữa những năm 70, khi chúng trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng thạch anh (quartz), hoàn toàn bị xóa sổ bởi công nghệ mới.

Thiết kế

Trước khi đi sâu vào kỹ thuật, chúng ta hãy nói về thiết kế. Dù có thời gian sản xuất ngắn, nhưng những mẫu Cosmotron có đủ mọi hình dạng và màu sắc. Có nhiều biến thể về mặt số, kim và vỏ: Một số thì trang nhã và đơn giản, một số thì khá vui tươi.

Bộ máy

Mặc dù một số đồng hồ điện tử đời đầu không phải là loại đáng tin cậy và bền nhất, nhưng công nghệ đã đủ hoàn thiện vào thời điểm dòng Citizen Cosmotron được giới thiệu. Đây là  những chiếc đồng hồ rất dễ đeo, mặc dù có những nhược điểm về độ bền. Như tên gọi “Cosmotron” ngụ ý, đây là sản phẩm thực sự của công nghệ chạy đua không gian, được tạo ra bằng máy móc “có độ chính xác cao” (vào thời điểm đó).

Bánh xe cân bằng của cỡ 7803 dao động với tần số 36.000 nhịp mỗi giờ. (10 lần mỗi giây, trong khi hầu hết các đồng hồ cơ học hiện đại có tần số dao động cao chỉ dao động ở mức 8 lần mỗi giây). Ngoài ra, khi dây cót chính được thay thế bằng pin, sẽ có một lực đẩy liên tục. Vì vậy, độ chính xác của chiếc đồng hồ cổ điển này tương đương, nếu không muốn nói là chính xác hơn, so với hầu hết các đồng hồ cơ học hiện đại, nếu được bảo dưỡng và điều chỉnh đúng cách.

Về vấn đề bảo dưỡng, bộ máy không có bất kỳ mạch điện tiên tiến hoặc động cơ bước nào, vì vậy, nó có thể được bảo dưỡng bởi một chuyên gia sửa chữa đồng hồ thông thường.

Một tính năng đặc biệt khác của bộ máy 7803 là tính năng “Chỉ cài đặt”. Có vẻ như việc cài đặt thời gian chính xác được các kỹ sư Citizen coi là một thách thức. Có ích gì khi sở hữu một chiếc đồng hồ rất chính xác nếu nó được cài đặt sai thời gian. Vì vậy, ngoài chức năng hack núm điều chỉnh thông thường, còn có một nút đẩy đặc biệt gần điểm đánh dấu 8 giờ. Nhấn nút đẩy sẽ đưa kim giây về số 0. Nếu kim phút ở vị trí ± 3 phút đến số 0, nó cũng sẽ được hiệu chỉnh: Một tính năng thú vị và độc đáo.

Đối với đồng hồ hiện đại, có một tiêu chuẩn để thiết lập ngày thông qua vị trí giữa của núm điều chỉnh. Trước khi thiết lập tiêu chuẩn đó, các công ty sản xuất đồng hồ đã thử nghiệm các tùy chọn khác. Ở đây, thói quen thiết lập ngày/thứ khá độc đáo: để chuyển ngày, bạn cần phải đẩy núm điều chỉnh.

Không tốt của mẫu Citizen Cosmotron cổ

Mặc dù chiếc đồng hồ được đánh giá là “đồng hồ chống nước”, nhưng bạn không thể thực sự mong đợi một chiếc đồng hồ nửa thế kỷ có thể chống nước tốt. Bạn không nên mang chúng đi bơi.

Thông thường, một chiếc đồng hồ có nhịp cao có kim giây rất mượt mà. Một chi tiết nhỏ, nhưng rất thỏa mãn khi xem kim giây lướt trên mặt đồng hồ mà không có những cú giật rõ ràng. Thật không may, bộ truyền động bánh răng của 7803 được chế tạo khác biệt và chuyển động không mượt mà như mong đợi.

Kết luận

Trong khi một số đồng hồ cổ điển khác quá mỏng manh để có thể đeo hàng ngày, Citizen Cosmotron có thể là một chiếc đồng hồ tuyệt vời để đeo hàng ngày bất chấp tuổi tác. Nó có nhiều cá tính và phong cách (đáng ngờ), các tính năng thú vị và một bộ máy khác thường bên trong. Nó chắc chắn đáp ứng mọi yêu cầu.

Call Now Button